CÁC PHƯƠNG PHÁP TẦM SOÁT UNG THƯ GAN

Nội dung bài viết

  Nhiều người cho rằng chỉ cần xét nghiệm máu là biết được mình có nguy cơ bị ung thư gan hay không. Tuy nhiên, có rất nhiều phương pháp để xác định được khối u, tế bào ung thư chính xác hơn. Cùng MIC Vietnam tìm hiểu thông tin chi tiết về các cách tầm soát ung thư gan chuẩn Y khoa ngay trong bài viết này!

  Chẩn đoán hình ảnh (siêu âm)

  Trong các phương pháp tầm soát ung thư gan thông qua hình ảnh, siêu âm gan là phương pháp được ứng dụng phổ biến nhất vì có độ nhạy cảm cao từ 68-87% cũng như kỹ thuật đơn giản, ít tốn kém chi phí, không gây hại đến sức khoẻ và có thể phát hiện khối u lớn hơn 1cm.

  >>> Xem thêm dịch vụ siêu âm ở MIC 

  Bên cạnh đó, các bệnh như xơ gan hoặc tăng áp lực tĩnh mạch của đều có thể sàng lọc bằng siêu âm, kết hợp đo nồng độ AFP trong máu sẽ đánh giá chính xác chức năng gan.

  >>> Xét nghiệm gan chuyên sâu tại Trung tâm Y khoa MIC Vietnam

  Sinh thiết gan 

  Sinh thiết gan qua da và qua tĩnh mạch cảnh là 2 quá trình sinh thiết thường thấy nhất tại Việt Nam. Trong trường hợp các xét nghiệm tầm soát ung thư gan khác không cho kết quả rõ ràng, bác sĩ mới chỉ định thực hiện sinh thiết gan. 

  Mặc dù đây là một thủ thuật tương đối an toàn nhưng quá trình lấy mẫu mô gan có thể để lại biến chứng như: gây đau nhói, chảy máu tại vị trí sinh thiết hoặc nhiễm trùng (trường hợp hiếm gặp), dị ứng với thuốc gây tê,…

  Chụp cắt lớp phân giải cao (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI)

  Chụp cắt lớp phân giải và chụp cộng hưởng từ là hai kỹ thuật tầm soát ung thư gan bằng hình ảnh. Cả hai đều cho ra những hình ảnh chi tiết cơ thể, giúp bác sĩ phát hiện được khối u nhỏ cỡ 1 cm.

  Sự khác biệt lớn nhất giữa hai phương pháp chụp này là: chụp CT ứng dụng tính chất tia X còn chụp MRI sử dụng sóng từ trường cường độ mạnh. 

  Nội soi ổ bụng

  Nội soi ổ bụng là kỹ thuật giúp bác sĩ đánh giá tình trạng tổn thương, phát hiện bất thường của gan. Đây còn là phương pháp tầm soát ung thư gan bằng chẩn đoán hình ảnh ít xâm lấn.

  Để tiến hành thủ thuật nội soi ổ bụng, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ khoảng 1,5 inch dưới rốn bệnh nhân. Sau đó, carbon dioxide sẽ được đưa vào khoang bụng thông qua kim tiêm, từ đó bác sĩ mới có thể đưa đường ống nội soi gồm đèn và camera vào bụng bệnh nhân. Cuối cùng, dựa trên hình ảnh, bác sĩ có thể phát hiện ra khối u hoặc tình trạng xơ gan.

  Xét nghiệm tầm soát ung thư gan

  Chỉ số AFP

  AFP là một loại protein có trong cơ thể người. Người ta tìm thấy AFP tăng cao ở bệnh nhân gặp bệnh lý về gan hoặc ở phụ nữ mang thai.

  Trong trường hợp phát hiện AFP tăng cao, bác sĩ chưa thể kết luận bệnh ung thư gan. Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu của bệnh xơ gan và viêm gan mạn tính. Trên thực tế, những bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sau của bệnh đa số đều có chỉ số AFP cao.

  AFP-L3

  AFP-L3 là 1 trong 3 dạng của AFP, được sinh ra từ các tế bào ác tính ngay từ rất sớm. Bằng cách xét nghiệm AFP-L3, bác sĩ có thể phát hiện được bệnh ung thư mô tế bào gan từ giai đoạn đầu.

  Cách tính AFP-L3 được xác định là tỷ lệ phần trăm của AFP-L3 có trong AFP tổng hợp. Nếu có giá trị AFP-L3 vượt ngưỡng 10% thì cơ thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư tế bào gan tăng gấp 7 lần.

  DCP(PIVKA II)

  DCP hay PIVKA II 1 dạng bất thường của prothrombin được sản sinh từ khối u gan và có dấu hiệu tăng lên ở bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan.

  Vì có những trường hợp ung thư gan không sản xuất ra DCP nên bác sĩ sử dụng xét nghiệm DCP như nguồn thông tin bổ sung bên cạnh các xét nghiệm AFP, AFP-L3%. Với những bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc ung thư, xét nghiệm DCP có vai trò trong việc theo dõi đáp ứng điều trị bệnh.

  Tầm soát ung thư gan tại MIC Vietnam

  Những phương pháp tầm soát ung thư ở trên đều mang lại những hiệu quả nhất định nhưng cần có sự chỉ định của bác sĩ để đưa ra chẩn đoán chính xác. Do đó, lựa chọn bác sĩ có chuyên môn cao cũng như nơi tầm soát ung thư là mối bận tâm của nhiều người. 

  Với hệ thống xét nghiệm tiên tiến cũng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, Trung tâm Y khoa MIC Vietnam sẽ là lựa chọn an tâm cho quý khách hàng để biết được lá gan của bạn có đang khỏe mạnh hay không. Tầm soát sớm ung thư gan là cách duy nhất để bạn sàng lọc các bệnh về gan, phát hiện kịp thời các chỉ số bất thường của gan ngay từ giai đoạn đầu.

  Tầm soát ung thư ngay khi nhìn thấy những dấu hiệu đau bụng, vàng da, sụt cân
  Tầm soát ung thư ngay khi nhìn thấy những dấu hiệu đau bụng, vàng da, sụt cân

   

  Hiện tại, MIC Vietnam đang tổ chức chương trình ưu đãi tầm soát ung thư gan. Quý khách sẽ được tầm soát sớm ung thư gan với mức giá siêu ưu đãi. Tìm hiểu thông tin chi tiết chương trình và đăng ký lịch khám với MIC Vietnam ngay!

  Không chỉ những người đã mắc các bệnh về gan như viêm gan virus, gan nhiễm mỡ,… mới có nguy cơ mắc ung thư gan. Khoa học đã chứng minh rằng, 90-95% người mắc ung thư là do sự tác động của môi trường, do lối sống,… Do đó, bất kỳ ai cũng nên tầm soát ung thư gan. Hãy đến MIC Vietnam để được trải nghiệm dịch vụ này nhé!

   

   

  Bài viết liên quan

  Đăng ký xét nghiệm ngay