TÌM HIỂU VỀ VIRUS VIÊM GAN

Nội dung bài viết

  Viêm gan virus là cách gọi chung cho viêm gan A, B, C, D, E và G. Đây là căn bệnh truyền nhiễm với tỷ lệ người mắc tại Việt Nam rất cao. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ không dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Cùng MIC Vietnam tìm hiểu về loại virus đáng sợ này nhé!

  Tìm hiểu về virus viêm gan


  Virus viêm gan là virus xâm nhập vào gan, làm tổn thương và viêm các tế bào vùng gan, làm suy giảm các chức năng gan. 

  >>> Sàng lọc viêm gan qua gói xét nghiệm gan chuyên sâu.

  Viêm gan virus xâm nhập gây tổn thương tế bào vùng gan


  Việt Nam thuộc top những nước có tỷ lệ người mắc viêm gan do virus cao nhất. Tính riêng bệnh viêm gan B, thống kê của VNVC cho thấy khoảng 12-16 triệu người Việt Nam đang mắc bệnh. Trong đó, 5 triệu bệnh nhân đang đối mặt với viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan.

  Viêm gan siêu vi lây lan qua nhiều con đường khác nhau. Hình thức lây nhiễm phổ biến nhất là: đường máu, đường tình dục, truyền từ mẹ sang con. Nếu người mắc viêm gan siêu vi không ý thức được bệnh và có biện pháp phòng tránh lây lan, nguy cơ cao sẽ lây bệnh cho gia đình và người thân.

  Bệnh viêm gan do nhiễm virus không có những triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, rất khó để phát hiện nếu không thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng hoặc sàng lọc viêm gan. Phần lớn người phát hiện bệnh đều đang ở giai đoạn muộn, khi các triệu chứng viêm gan, suy gan hoặc xơ gan thể hiện khá rõ rệt.

  Các loại viêm gan virus


  Theo Viện Dịch tễ học Việt Nam, người ta đã tìm ra được 6 loại virus gây viêm gan là virus viêm gan A, B, C, D, E và G. 

  6 loại virus viêm gan

  • Virus viêm gan A (HAV): Virus viêm gan A được phát hiện trong phân người người nhiễm. Bệnh viêm gan A lây nhiễm qua đường tiêu hóa, quan hệ tình dục. Đối tượng dễ mắc viêm gan A là người sống ở các khu vực kém vệ sinh. Virus viêm gan A có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Hiện nay, đã có vaccine phòng ngừa viêm gan A hiệu quả.
  • Virus viêm gan B (HBV): Virus viêm gan B có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan và dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con, đường sinh dục và do tiếp xúc với máu chứa virus. Vaccine phòng bệnh viêm gan B đã có từ 20 năm trước, hiệu quả lên đến 95%. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại chưa có phương pháp điều trị dứt điểm viêm gan B. 
  • Virus viêm gan C (HCV): Virus viêm gan C có khả năng tránh được miễn dịch của cơ thể con người. Do đó, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan C rất cao. Bệnh viêm gan C lây nhiễm khi con người tiếp xúc với máu đã nhiễm virus. Tính đến nay, con người chưa tìm ra vaccine phòng ngừa viêm gan C. Bệnh nhân sau khi khỏi bệnh hoàn toàn có khả năng tái nhiễm.
  • Virus viêm gan D (HDV): Virus viêm gan D chỉ có thể gây bệnh khi bệnh nhân đã mắc HBV. Một khi đã đồng nhiễm HDV và HBV, nguy cơ phát triển thành viêm gan ác tính rất cao. Vì vậy, tiêm phòng vaccine HBV có tác dụng bảo vệ cơ thể phòng ngừa viêm gan D.
  • Virus viêm gan E (HEV): Tương tự virus viêm gan A, virus viêm gan E được tìm thấy ở phân và đường bài tiết của người nhiễm bệnh. Viêm gan C chủ yếu lây truyền qua đường nước và thực phẩm bị ô nhiễm. Viêm gan E rất dễ phát triển thành viêm gan ác tính, gây tỷ lệ tử vong cao. 
  • Virus viêm gan G (HGV): Cấu tạo của virus viêm gan G giống virus viêm gan C khoảng 25%. Đa số người mắc viêm gan G không có những biểu hiện lâm sàng.

  Triệu chứng viêm gan virus


  Khi nhiễm virus viêm gan siêu vi, bệnh tiến triển âm thầm và đa số bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng ở thời kỳ ủ bệnh.

  Đến thời kỳ khởi phát, cơ thể xuất hiện những triệu chứng như sốt, mệt mỏi, nước tiểu màu vàng thẫm.

  Một số triệu chứng của bệnh ở giai đoạn toàn phát là vàng mắt và da, xuất hiện vết bầm, chảy máu,… Khi xét nghiệm sẽ thấy các chỉ số chức năng gan không nằm trong giới hạn khỏe mạnh.

  Các triệu chứng bệnh viêm gan siêu vi

  Nếu bệnh viêm gan virus không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển thành xơ gan hoặc ung thư gan, gây nguy hiểm tới tính mạng.

  Cách phòng ngừa bệnh viêm gan virus


  Tùy vào mỗi loại virus viêm gan gây bệnh, người ta sẽ có biện pháp phòng ngừa bệnh khác nhau. Cùng MIC Vietnam tham khảo một số cách để phòng tránh được nguy cơ mắc các bệnh viêm gan do nhiễm virus:

  • Tiêm phòng viêm vaccine viêm gan virus.
  • Xây dựng chế độ ăn uống giàu đạm, vitamin và dưỡng chất.
  • Ăn chín uống sôi, rửa thực phẩm nhiều lần bằng nước sạch.
  • Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh..
  • Thực hiện an toàn truyền máu.
  • Sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.
  • Không sử dụng chung: kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng tay,…
  • Hạn chế uống rượu bia, đồ uống có chứa chất kích thích.
  • Không tự ý sử dụng các loại thuốc chuyển hóa.

  Thực hiện xét nghiệm để nhận lời khuyên từ chuyên gia

  Ngoài các biện pháp phòng ngừa, thực hiện một số xét nghiệm gan là cách giúp bạn biết được chính xác tình trạng sức khỏe của lá gan, từ đó phát hiện và phòng tránh bệnh kịp thời.

  Xét nghiệm gan chuyên sâu: Dựa trên nhiều chỉ số chức năng gan, chuyên gia Y khoa sẽ đánh giá chức năng gan, phát hiện tổn thương ở gan và đưa ra phương pháp điều trị. 
  Tầm soát ung thư gan: phát hiện được tình trạng ung thư gan thông qua siêu âm bụng và định lượng AFP. 
  Hiện nay trung tâm Y khoa MIC Vietnam đang triển khai chương tầm soát ung thư gan. 

  >>> Đặt lịch xét nghiệm và được tư vấn nhanh

  Mỗi loại virus viêm gan lây truyền qua những con đường khác nhau và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Bạn cần trang bị cho bản thân kiến thức phòng tránh và thực hiện xét nghiệm định kỳ để chủ động phòng tránh bệnh lý về viêm gan virus.

  Bài viết liên quan

  Đăng ký xét nghiệm ngay