DỊCH VỤ KIỂM TRA ADN HUYẾT THỐNG LÀ GÌ?

Nội dung bài viết

  Có lẽ bạn đã nhiều lần nghe đến xét nghiệm ADN nhưng chưa thực sự biết được dịch vụ này làm gì, có ý nghĩa quan trọng đến như thế nào đúng không? Trong bài viết này, MIC sẽ giới thiệu đến bạn một dịch vụ hoàn toàn mới, chính là kiểm tra ADN huyết thống. 

  Hiểu như thế nào về kiểm tra ADN huyết thống?

  ADN (Acid Deoxyribonucleic) là loại chất liệu di truyền tồn tại trong mỗi tế bào sinh vật, giữ vai trò quan trọng trong việc lưu trữ và truyền dẫn thông tin di truyền. Mỗi đoạn ADN, hay gen, chứa thông tin di truyền cụ thể và được kế thừa từ cả cha và mẹ, định hình các đặc điểm riêng của mỗi sinh vật.

  Xét nghiệm ADN là phương pháp phân tích thông tin di truyền trong 23 cặp nhiễm sắc thể của hai hoặc nhiều cá thể để xác định mối quan hệ di truyền và huyết thống. Phương pháp này đã được sử dụng trong rất nhiều năm qua nhằm giúp người có nhu cầu nhận người thân xa cách sau nhiều năm. 

  Xác định mối quan hệ di truyền
  Xác định mối quan hệ di truyền

  Qua việc phân tích ADN, người ta có thể xác định mối quan hệ huyết thống giữa người với người. Nếu các mẫu ADN tương đồng trong từng gen, lúc này có thể khẳng định mối quan hệ huyết thống gần gũi giữa hai cá thể với độ chính xác lên đến 99.99%. Ngược lại, nếu có sự khác biệt trong hai mẫu ADN từ hai gen trở lên, chúng ta có thể kết luận rằng không có mối quan hệ huyết thống giữa hai cá thể đó.

  Cần phải có những gì để xét nghiệm ADN?

  Hiện nay có 2 loại kiểm tra ADN huyết thống, là ADN hành chính và ADN tự nguyện. 

  • ADN tự nguyện: Bạn tự nguyện thu mẫu và gửi đến Trung tâm. Kết quả KHÔNG có hiệu lực khi có tố tụng, hình sự và cơ quan hành chính.
  • ADN hành chính: Kỹ thuật viên sẽ lấy mẫu xét nghiệm trực tiếp. Kết quả CÓ hiệu lực khi có tố tụng, hình sự và cơ quan hành chính.
  Xét nghiệm ADN huyết thống ở MIC Vietnam
  Xét nghiệm ADN huyết thống ở MIC Vietnam

  Để kiểm tra ADN huyết thống, chuyên gia cần phải có mẫu từ 2 phía như: mẫu máu, mẫu móng tay, mẫu tóc, xương, tế bào niêm mạc miệng,... Tuy nhiên, để kết quả chính xác thì mẫu cần phải đạt yêu cầu. Ví dụ như:

  • Mẫu tóc: Cần phải lấy tóc có chân, ít nhất là 5 đến 7 sợi và đặt lên giấy sạch.
  • Mẫu niêm mạc miệng: Trước hết khoang miệng phải được làm sạch, lấy ít nhất 3 mẫu tăm bông để thu mẫu và bảo quản thật kỹ. 

  Nếu như bạn không chắc chắn về kỹ thuật lấy mẫu thì có thể liên hệ với chuyên viên để được tư vấn hỗ trợ. Lúc này, bạn sẽ có 2 sự lựa chọn là đến trung tâm lấy mẫu hoặc để kỹ thuật viên đến tận nơi lấy mẫu. Vì kết quả kiểm tra ADN huyết thống cần sự cẩn thận, tỉ mỉ và cực kỳ chính xác khi lấy mẫu nên bạn cần phải thực hiện đầy đủ những dặn dò mà nhân viên đã thông báo trước nhé!

  Lưu ý gì khi đọc kết quả kiểm tra ADN?

  Thông thường, các chuyên gia dựa vào nguyên tắc di truyền để có thể so sánh và đưa ra kết luận xác định quan hệ huyết thống của vật mẫu tham gia phân tích. Phiếu kết quả phân tích kiểm tra ADN huyết thống cần phải được người có chuyên môn đọc và tư vấn cặn kẽ, đối với một số trường hợp có tố tụng thì nên chuẩn bị sẵn về giấy tờ liên quan và thuê luật sư trước.

  Để chuyên gia phân tích kết quả ADN cho bạn
  Để chuyên gia phân tích kết quả ADN cho bạn

  Bảng phân tích kết quả xét nghiệm ADN có rất nhiều thông số khác nhau, chứng minh cho kết quả cuối cùng. Do đó, khách hàng không nên tự đọc và phán đoán chủ quan. Hãy trao đổi với Trung tâm Y khoa MIC Vietnam để được giải thích cặn kẽ, giảm thiểu những nhầm lẫn tai hại. 

  Ngoài ra, có nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét nghiệm như:

  • Quy trình xét nghiệm không chuẩn, mẫu bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài như không khí, quá trình vận chuyển,...
  • Mẫu bị lấy nhầm hoặc ghi nhầm tên

  Do đó, bạn hãy thật cẩn thận nếu như lựa chọn xét nghiệm ADN tự nguyện nhé!

  MIC Vietnam khuyến khích bạn liên hệ online để được tư vấn trước. Nhân viên sẽ tiếp nhận thông tin, giải thích rõ ràng quy trình kiểm tra ADN huyết thống trước khi lấy mẫu để bạn không hoang mang. Đăng ký ngay tại đây nào!

   

  Bài viết liên quan

  Đăng ký xét nghiệm ngay