CÁC MẪU XÉT NGHIỆM ADN DÙNG ĐỂ XÁC ĐỊNH HUYẾT THỐNG

Nội dung bài viết

  Với sự phát triển vượt bậc của nền Y tế thì việc xác định mối quan hệ huyết thống đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Nếu ngày trước, người ta chỉ có thể kiểm tra mẫu máu thì giờ đây có nhiều phương pháp khác phù hợp với nhu cầu của khách hàng hơn, cho khách hàng có sự lựa chọn đa dạng hơn khi quyết định sử dụng dịch vụ.

  Mục đích của lấy mẫu xét nghiệm ADN huyết thống

  Mẫu xét nghiệm ADN được sử dụng cho rất nhiều mục đích. Phần lớn khách hàng sẽ lựa chọn ADN huyết thống hành chính bởi vì ý nghĩa sâu sắc:

  • Xác nhận mối quan hệ huyết thống: cha/mẹ với con, anh/chị với em,...
  • Làm giấy khai sinh lần đầu cho bé nếu chưa có đăng ký kết hôn
  • Làm giấy khai sinh khi ba là người ngoại quốc
  • Giấy tờ để tiếp nhận quyền thừa kế
  • Giấy tờ có giá trị pháp lý khi tranh chấp ở tòa
  Tư vấn online nếu khách hàng ngại
  Tư vấn online nếu khách hàng ngại

  MIC Vietnam trân trọng đem đến dịch vụ Y khoa mới nhất này đến khách hàng nhằm đáp ứng được mong muốn giải tỏa nỗi lo lắng, cũng như giúp xác định mối quan hệ huyết thống giữa cha con hoặc mẹ con với nhau, tạo cơ hội đoàn tụ gia đình.

  Phân biệt 2 loại xét nghiệm ADN huyết thống

  Có 2 phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống phổ biến trên thị trường là ADN tự nguyện và ADN hành chính.

  • Xét nghiệm ADN tự nguyện: khách hàng mong muốn giải tỏa hiềm nghi, tự nguyện thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm huyết thống. Kết quả chuẩn xác nhưng không có giá trị pháp lý, không có hiệu lực ở Tòa án.
  • Mẫu xét nghiệm ADN hành chính: khách hàng mong muốn làm giấy khai sinh, tiếp nhận quyền thừa kế hoặc có tranh chấp, kiện tụng. Kết quả chuẩn xác và có giá trị pháp lý, có hiệu lực cao ở Tòa án.
  Mẫu xét nghiệm ADN huyết thống để biết mối quan hệ ba/mẹ con
  Mẫu xét nghiệm ADN huyết thống để biết mối quan hệ ba/mẹ con

  Các loại mẫu xét nghiệm ADN huyết thống phổ biến nhất

  Xét nghiệm ADN huyết thống có thể được thực hiện dù ở bất kỳ độ tuổi nào do gen của con người đã hình thành từ thời điểm thụ thai và hiếm khi thay đổi. Do đó, công nghệ Y khoa đã phát triển đến mức có thể lấy nước ối của thai nhi để xác thực ADN huyết thống.

  Đa dạng mẫu xét nghiệm ADN
  Đa dạng mẫu xét nghiệm ADN

  Các mẫu bệnh phẩm ADN phổ biến nhất có thể kể đến là: tế bào niêm mạc miệng, mẫu máu, cuống rốn, xương (răng), chân tóc, móng tay. Độ chính xác của các mẫu không có nhiều sự khác biệt với nhau, tuy nhiên tùy theo hình thức lấy mẫu mà giấy kết quả có giá trị pháp lý hay không.

  Xét nghiệm mẫu máu

  Nếu như lựa chọn hình thức ADN tự nguyện, MIC Vietnam sẽ gửi đến khách hàng bộ kit thu mẫu. Vui lòng không sử dụng bộ kit bên ngoài vì chưa được giám định và không chắc chắn cho ra kết quả chuẩn xác. Mẫu máu thường được lấy ở ngón út.

  Nếu như lựa chọn hình thức ADN hành chính, khách hàng sẽ phải liên hệ với MIC Vietnam để được hướng dẫn chi tiết và người lấy mẫu máu sẽ là kỹ thuật viên. Bởi vì giấy xác nhận kết quả có giá trị pháp lý nên quy trình cũng sẽ có sự khác biệt với ADN tự nguyện.

  Xét nghiệm niêm mạc miệng

  Đây là hình thức phổ biến nhất chỉ đứng sau lấy mẫu máu. Khách hàng hoặc kỹ thuật viên sẽ thu thập tế bào bằng cách dùng tăm bông vào mặt trong má của người cần lấy mẫu. Để kết quả cho ra chuẩn xác thì khách hàng không được uống trà, cà phê,... hoặc hút thuốc trước khi lấy mẫu 4 tiếng. 

  Xét nghiệm chân tóc

  Phương pháp này không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh vì tóc trẻ quá mảnh và khó khổ tóc. Khi lấy mẫu, cần phải có khoảng 5-7 sợi được nhổ mới cho ra kết quả chuẩn xác được.

  Xét nghiệm mẫu móng 

  Móng tay hoặc móng chân phải đạt ít nhất 40mg và cần phải được rửa thật sạch sẽ trước khi cắt. Hãy đảm bảo đồ cắt cũng phải sạch nhé!

  Xét nghiệm mẫu nước ối

  Phương pháp này cần phải được thực hiện trong bệnh viện với bác sĩ chuyên môn. Hiện MIC Vietnam chỉ tập trung lấy mẫu ADN tự nguyện và hành chính cơ bản với mẫu máu, mẫu tóc, niêm mạc miệng.

  Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ ngay để đội ngũ y bác sĩ có thể kịp thời tư vấn, giải đáp thắc mắc. Với mỗi trường hợp khác nhau sẽ có phương pháp lấy mẫu phù hợp từ trẻ nhỏ cho đến người cao tuổi. Đăng ký ngay để lấy mẫu xét nghiệm ADN huyết thống!
   

  Bài viết liên quan

  Đăng ký xét nghiệm ngay