LÀM GIẤY KHAI SINH CHO CON BẰNG KẾT QUẢ ADN

Nội dung bài viết

  Khi làm giấy khai sinh cho bé, đặc biệt là khi có tranh chấp thì vô cùng phức tạp, cần đến kết quả xét nghiệm ADN huyết thống để chứng minh mối quan hệ. Vậy thì cùng MIC tìm hiểu những lý do khiến cho xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh trở nên vô cùng quan trọng nhé!

  Khi nào cần xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh cho bé?

  Đứa trẻ nào sinh ra cũng sẽ được người thân làm giấy khai sinh, đây là quy định và bắt buộc phải tuân theo. Nếu có sự đồng thuận của cả ba và mẹ thì việc làm giấy khai sinh dễ hơn bao giờ hết, tuy nhiên, để tránh những tranh chấp về sau thì Luật Hộ tịch 2014, Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp đã khuyến nghị những trường hợp sau đây nên làm kiểm tra ADN huyết thống:

  • Ba mẹ chưa đăng ký kết hôn đi đăng ký giấy khai sinh lần đầu cho bé
  • Ba mẹ không đăng ký kết hôn vẫn muốn làm giấy khai sinh lần đầu cho bé
  • Ba mẹ làm giấy khai sinh lần đầu cho bé khi có ba hoặc mẹ là người ngoại quốc
  • Ba mẹ đổi họ của bé trên giấy khai sinh
  • Và một vài trường hợp đặc biệt khác liên quan đến giấy khai sinh. 
  Bé ở trong những trường hợp trên cần xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh
  Bé ở trong những trường hợp trên cần xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh

  Vậy ba mẹ chưa đăng ký kết hôn với nhau thì cần phải có xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh như thế nào? Mỗi công dân trên đất nước Việt Nam khi sinh ra đều được khai sinh. Lúc này, người thân cần phải chuẩn bị:

  • 2 thủ tục đăng ký khai sinh của ba và mẹ
  • Giấy đăng ký khai sinh (tờ khai) và Giấy nhận ba, mẹ, con (tờ khai) 
  • Giấy chứng sinh (được cấp ở bệnh viện nơi bé sinh ra)
  • Giấy chứng thực mối quan hệ ba con, mẹ con. Kết quả xét nghiệm ADN hành chính đang là bằng chứng có giá trị pháp lý cao nhất.
  • Giấy tờ tùy thân của ba và mẹ (căn cước công dân, chứng minh thư, hộ chiếu,...)

  Muốn làm giấy khai sinh thì xét nghiệm ADN gì?

  Hiện có 2 dịch vụ xét nghiệm ADN tại MIC Vietnam: ADN hành chính và ADN tự nguyện. Cả 2 dịch vụ đều cho ra kết quả chuẩn xác nhằm xác nhận được mối quan hệ người thân. Tuy nhiên, làm giấy khai sinh là thủ tục hành chính, có thể tố tụng nên để kết quả có hiệu lực ở tòa, bé cần phải được làm xét nghiệm ADN hành chính. 

  Xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh được sử dụng trong tố tụng
  Xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh được sử dụng trong tố tụng

  Xét nghiệm ADN hành chính được kỹ thuật viên trực tiếp lấy mẫu và chỉ có 2 loại mẫu: máu và niêm mạc miệng. Khách hàng cần phải được tư vấn kỹ càng trước bởi vì tính quan trọng của giấy khai sinh: chịu trách nhiệm trước pháp luật về giấy tờ và kết quả xét nghiệm. 

  Xét nghiệm ADN tự nguyện thì đơn giản hơn, khách hàng có thể tự lấy mẫu theo sự hướng dẫn của nhân viên và gửi mẫu về MIC Vietnam. Tuy kết quả cho ra chuẩn xác nhưng giấy xét nghiệm không có hiệu lực khi tham gia tố tụng. Do đó, khách hàng cần phải cân nhắc kỹ lý do xét nghiệm để lựa chọn được dịch vụ phù hợp nhất.

  Quy trình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh

  Người ta thường rất trăn trở mỗi khi cần phải làm các thủ tục giấy tờ hành chính do rườm rà, nhiều bước cồng kềnh nhưng tại MIC Vietnam, dịch vụ Xét nghiệm ADN đã được tối ưu hóa quy trình sao cho thuận tiện nhất.

  Bước 1: Liên hệ qua hotline, fanpage để nhân viên tư vấn dịch vụ và giá gói

  Bước 2: Thực hiện lấy mẫu máu hoặc niêm mạc miệng

  Bước 3: MIC sẽ phân tích mẫu đã thu được từ khách hàng

  Bước 4: Trả kết quả cho khách hàng và tư vấn đọc kết quả xét nghiệm

  Lắng nghe tư vấn của nhân viên thật kỹ về xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh
  Lắng nghe tư vấn của nhân viên thật kỹ về xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh

  Quý khách hàng vui lòng thực hiện đúng theo lời dặn của nhân viên trước khi lấy mẫu để kết quả chuẩn xác, đáp ứng được trọn vẹn trách nhiệm pháp lý. Ngoài làm giấy khai sinh, xét nghiệm ADN hành chính còn có thể chứng minh nhập tịch, làm thủ tục đổi họ, xác định cấp dưỡng khi ba mẹ ly dị,...

  Trung tâm Y khoa MIC Vietnam hiện cung cấp không chỉ dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống mà còn đem đến khách hàng những xét nghiệm tổng quát phù hợp với nhu cầu nhiều lứa tuổi khác nhau. ĐĂNG KÝ NGAY để nhân viên tư vấn liền nhé!


   

  Bài viết liên quan

  Đăng ký xét nghiệm ngay